Hướng dẫn cách xử lý hiệu quả khi tủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh sau một thời gian dài sử dụng không thể tránh khỏi tình trạng hư hỏng, đặc biệt là tình trạng tủ lạnh không lạnh như trạng thái bình thường. Nếu không khắc phục tình trạng này nhanh chóng sẽ ảnh hưởng tới thực phẩm bên trong và có thể khiến cho tủ lạnh bốc mùi khó chịu. Vậy bạn có biết nguyên nhân do đâu gây nên tình trạng này và cách khắc phục chúng như thế nào?

tim-hieu-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-khi-tu-lanh-khong-lanh
Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý khi tủ lạnh không lạnh

1. Cửa tủ lạnh bị hư, lớp viền cao su bị lỏng

Nguyên nhân

Miếng đệm cao su ở của tủ lạnh có chức năng rất quan trọng để giúp cửa tủ lạnh được đóng kín, không cho khí lạnh thoát ra ngoài. Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh có thể do bạn chưa đóng lớp cao su chặt lại. Hoặc cũng có thể lớp cao su đã bị hỏng, bị rách khiến cho khí thoát ra ngoài.

cua-tu-lanh-khong-dong-chat
Cửa tủ lạnh không đóng chặt

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này bạn cần thay lớp viền cao su mới và chỉ nên đóng cửa tủ nhẹ nhàng để bảo vệ lớp viền cao su trên tủ. Trong nhiều trường hợp, bạn cần liên hệ chuyên viên kĩ thuật sửa chữa điện lạnh Đăng Khôi tới kiểm tra và thay lớp viền cao su mới.

2. Tủ lạnh bị rò rỉ gas

Nếu tủ lạnh không lạnh có thể do hết gas, bạn nên kiểm tra xem ga có bị rò rỉ khí gas và trục trặc hay không. Đó là vì nếu gas bị rò rỉ thì sẽ làm ngưng hoạt động của máy nén, ảnh hưởng đến các thiết bị máy móc. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tủ lạnh bị xì gas.

 • Tủ lạnh bị thủng dàn lạnh
 • Ống đồng bị gãy dẩn đến xì gas

Nguyên nhân

Tủ lạnh bị thủng dàn lạnh

Thông thường các tủ lạnh mini hay các tủ lạnh có đóng tuyết không có khả năng xả đá. Sau một thời gian dài sử dụng, dàn lạnh của tủ có thể bám rất nhiều tuyết nên dẫn đến tình trạng trên.

Ngoài ra nguyên nhân lớn dẫn đến xì gas là do khi bạn cậy thức ăn trên ngăn đông quá mạnh , sẽ làm thủng ống gas, gây rò rỉ gas. Khi đó, mùi gas sẽ bị xì ra bên trong tủ.

Ống đồng bị gãy dẩn đến tình trạng xì gas

Nếu bạn di chuyển tủ lạnh sang vị trí khác và tác động vào máy, ống đồng sẽ dễ vỡ. Ngoài ra, sử dụng lâu dài có thể làm rỉ đường ống hoặc làm hỏng mối hàn.

Cách khắc phục

Nếu dàn lạnh bị hư: hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa để hàn lại dàn lạnh, sau đó nạp gas để tủ lạnh hoạt động lại bình thường. Nếu các lỗ hổng quá lớn không thể hàn được thì hãy thay dàn lạnh hoặc thay dàn lạnh mới.

Ống đồng bị hỏng: Kiểm tra các khu vực bị vỡ, đục lỗ, hàn hoặc thay thế ống đồng mới, sau đó nạp gas và kiểm tra lại hệ thống làm mát.

3. Nút điều chỉnh nhiệt độ đặt sai vị trí

Nguyên nhân

Trong  tủ lạnh luôn có nút điều chỉnh nhiệt độ, giúp bạn có thể tăng giảm độ lạnh sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn không đọc hướng dẫn và không biết điều chỉnh nhiệt độ hợp lý (tủ lạnh bị chỉnh ở mức quá thấp hay chỉnh ở chế độ tiết kiệm) khiến cho tủ lạnh vẫn hoạt động liên tục nhưng không lạnh hiệu quả. Nó có thể khiến cho tủ lạnh hao tốn điện năng và ảnh hưởng tới các linh kiện khác trong tủ lạnh.

Cách khắc phục

Khi phát hiện tủ lạnh không lạnh bạn nên kiểm tra lại vị trí của nút điều chỉnh có chính xác không.

 • Đối với điều khiển nhiệt độ bên trong ngăn mát: Thông thường, nút này nên được đặt ở vị trí trung tâm. Nếu trong tủ lạnh có nhiều thực phẩm, bạn cần tăng cường kiểm soát nhiệt độ này
 • Đối với nút điều chỉnh luồng gió trong ngăn đá: Bạn hãy tự cài đặt theo các cài đặt nhiệt độ phổ biến nhất. Sau 8-10 giờ, đhãy kiểm tra tủ lạnh ở ngăn dưới còn lạnh hay không. Nếu có nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, bạn có thể phải tăng điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh lên một chút.

4. Bộ phận xả đá có vấn đề

Bộ xả đá gồm 3 thành phần chính:

 • Đèn xả đá (đèn nóng, nhiệt độ cao).
 • Một cảm biến nhiệt độ thấp (sò lạnh) để kích hoạt và tắt đèn xả đá.
 • Cảm biến nhiệt độ cao (sò nóng) tự động tắt đèn xả đá để tránh quá nhiệt.

Nguyên nhân

Có thể do sử dụng tủ lạnh quá lâu dẫn đến tình trạng bộ phận xả đá không hoạt động hiệu quả và khiến cho tủ lạnh không lạnh như bình thường. Cũng có một số tủ lạnh không có chức năng xả đá, để lâu ngày đá tuyết sẽ tích tụ không thể thoát khí lạnh ra được.

Cách khắc phục

Tủ lạnh cần được vệ sinh thường xuyên để các thiết bị bên trong hoạt động lâu hơn. Tuy nhiên, mọi thiết bị cần được thay thế và sửa chữa, đồng thời liên hệ với dịch vụ sửa chữa để kiểm tra lại hệ thống máy móc trước khi sửa chữa tình trạng tủ lạnh không làm lạnh.

5. Công tắc đèn trong tủ lạnh không hoạt động

Thiết bị đèn sẽ tự động bật sáng khi bạn mở tủ lạnh, đây cũng là một công cụ hữu ích để tìm hiểu xem tủ lạnh có hoạt động hay không. Do đó, nếu công tắc đèn không hoạt động có nghĩa là tủ lạnh không lạnh. Lúc này, hãy kiểm tra các bộ phận được kết nối và liên hệ với người phụ trách sửa chữa để xác nhận.

6. Tủ lạnh không lạnh do bên trong chứa quá nhiều thực phẩm

Nguyên nhân

Nếu bạn để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, không khí bên trong sẽ không thể lưu thông và thực phẩm sẽ không được làm lạnh hoàn toàn. Ngoài ra, tủ lạnh không sắp xếp ngăn nắp, không gọn gàng nên khó luân chuyển hơi lạnh để hoạt động hết công suất.

Cách khắc phục

 • Bạn cần lưu ý nên chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.
 • Sắp xếp thực phẩm sao cho phù hợp, chừa khoảng cách nhất định để khí lạnh có thể làm lạnh được thực phẩm
 • Thường xuyên lau dọn sạch sẽ, và kiểm tra tủ lạnh định kì hoặc có thể gọi cho nhân viên sửa chữa trong các trường hợp không thể tự giải quyết được.

7. Ống dẫn hơi lạnh bị nghẹt, hơi lạnh không thể truyền khí xuống

nguyen-nhan-khien-tu-lanh-khong-lanh
Nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính dẫn đến ống lưu thông bị tắc có thể là do chất bẩn lâu ngày tích tụ trong ống khí, dẫn đến việc ống lưu thông sẽ bị tắc nghẽn làm cho hơi lạnh không thể tỏa ra được. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho ngăn mát tủ lạnh hoạt động yếu hoặc không lạnh

Cách khắc phục

 • Bạn cần ngắt điện tủ lạnh và mở cửa ngăn đá cho thông thoáng khoảng 4-5 tiếng. Sau đó, cắm điện cho tủ lạnh hoạt động trở lại và kiểm tra.
 • Dọn dẹp lại bụi bẩn tích tụ trong ống dẫn để nó được thoáng khí
 • Nếu sau khi kiểm tra vẫn không khắc được, bạn nên gọi nhân viên tới thay ống dẫn mới

8. Ron cao su cửa bị hở

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân khiến cho ron cao su bị hở và làm cho khí lạnh thoát ra ngoài như:

 • Ron cao su chai cứng, mất độ bám
 • Ron bị bung tróc
 • Bản lề cửa bị hư
 • Đóng cửa không khít

Cách khắc phục

Bạn cần thay ron ngay lập tức để tránh tình trạng này kéo dài gây tổn hại tới thiết bị và các vấn đề lâu dài khác.

9. Dàn lạnh bị thủng khiến tủ lạnh không lạnh

Nguyên nhân

Có thể bạn đã vô tình tạo lỗ trên dàn lạnh khi vệ sinh hoặc cạy đá tuyết  bám trên dàn lạnh. Nếu bạn làm thủng dàn lạnh, gas trong tủ lạnh sẽ thoát ra ngoài và mất khả năng làm lạnh.

Cách khắc phục

Cần phải hàn lại dàn lạnh để bổ sung gas. Nếu dàn lạnh bị thủng lỗ lớn bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa để thay dàn lạnh khác.

10. Block tủ lạnh bị hư

Block tủ lạnh hay còn được gọi là máy nén tủ lạnh, nó giữ vai trò bơm và nén gas lên dàn nóng. Từ đó gas được giải nhiệt và đi qua dàn lạnh làm lạnh toàn bộ tủ lạnh.

Nguyên nhân dẫn đến hư Block

 • Tủ lạnh thiếu gas, xì gas trong thời gian dài làm cho block hoạt động quá tải.
 • Quạt giải nhiệt cho block không chạy.
 • Block dùng lâu ngày, cuộn dây hoặc các mô-tơ, bánh răng bên trong bị hỏng

 Cách khắc phục

 • Block là thiết bị rất khó sửa chữa. Bạn cần liên hệ với kỹ thuật viên để tìm ra giải pháp nhanh chóng
 • Trong trường hợp hư hỏng nghiêm trọng, các block cũ sẽ cần được thay thế, nhưng các block rất đắt tiền và cần được xem xét cẩn thận.

11. Cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Cảm biến nhiệt độ tự động tắt khi tủ lạnh đạt đến độ lạnh nhất định và tự động khởi động lại khi tủ lạnh nguội. Tuy nhiên, cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh có thể bị hỏng hoặc không hoạt động khiến tủ lạnh bị trục trặc.

Cách khắc phục: trong trường hợp trên bạn nên gọi cho nhân viên sửa chữa tủ lạnh uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)0985.328.196