Làm thế nào khi tủ lạnh đèn sáng nhưng không chạy?

Khi sử dụng tủ lạnh thường gặp một số lỗi như máy không vào điện hay tủ lạnh đã vào điện, đèn sáng nhưng lại không chạy. Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và tìm các biện pháp để khắc phục kịp thời. Nếu gặp bất cứ sự cố nào hãy liên hệ ngay công ty sửa chữa tủ lạnh Đăng Khôi nhé!

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ ve sinh may lanh tại Biên Hòa.

Tại sao tủ lạnh đèn sáng nhưng không chạy?

Trường hợp điện vẫn vào tủ lạnh nhưng lại không chạy, là vấn đề hết sức nghiêm trọng mà bạn cần kiểm tra và xử lý ngay. Nếu không thể tự giải quyết bạn có thể liên hệ cho trung tâm sửa chữa để có những cách xử lý phù hợp. Vậy đâu là nguyên nhân khi  nguồn điện đã vào tủ, đèn sáng nhưng máy lại không chạy?

Nguyên nhân tủ lạnh đèn sáng nhưng máy lại không hoạt động như bình thường?

  • Do máy nén bị hỏng
  • Quạt gió gặp vấn đề
  • Đồng hồ thời gian bị hỏng hoặc kẹt đồng hồ

1. Do máy nén bị hỏng

Phần lớn tủ lạnh đèn sáng nhưng máy không chạy là do máy nén hay còn gọi là block, thường đặt phía sau tủ lạnh, nếu block không hoạt động thì tủ lạnh không thể hoạt động hay làm lạnh được.

Phần mạch điện máy nén thường có rơ le, khi rơ le quá tải hay quá nhiệt có thể dẫn đến tụ điện bị phồng, bị hỏng và làm cho máy nén không hoạt động. Trong trường hợp rơ le bị kẹt, không tự động đóng được nên tủ không hoạt động dẫn đến tủ sẽ bị hiện tượng mất lạnh.

2. Quạt gió tủ lạnh gặp vấn đề khiến tủ lạnh đèn sáng nhưng không chạy

Quạt gió tủ lạnh bị hỏng cũng do một vài nguyên nhân, vì thế cần phát hiện kịp thời nếu không sẽ dễ kéo theo làm hỏng các thiết bị khác.

  • Do công tắc cửa khiến quạt gió không hoạt động: Công tắc cánh cửa bị hỏng do tiếp điểm hoặc cảm ứng đã hết khiến khi bạn đóng cửa tủ lạnh thì quạt gió trong tủ lạnh không nhận được tín hiệu làm tủ không chạy.
  • Bộ phận xả đá không làm việc: khi bộ phận xả đá không làm việc thì tủ lạnh không thể chuyển sang chế độ làm lạn. Vì thế cả block tủ lạnh và quạt gió tủ lạnh đều không chạy.
  • Do có vật cản:khi bạn sử dụng tủ lạnh trong khoảng thời gian dài sẽ khiến đá bên trong đóng dần thành tảng tích tụ dần có thể sẽ chạm tới mép quạt, trước khi quạt gió tủ lạnh không chạy thì nó sẽ bị kêu ồn hơn.
  • Do hỏng quạt: sau một thời gian dài hoạt động quạt có thể bị bó cơ hay chập cháy cuộn

Cách để kiểm tra tủ lạnh bị hỏng quạt gió bằng cách mở cửa tủ phần ngăn đá ra, nếu thấy hơi lạnh không thoát thì quạt gió của tủ lạnh đá bị hỏng.

3. Đồng hồ thời gian bị hỏng hoặc kẹt đồng hồ

Đồng hồ của tủ lạnh có thể nằm ở trong ngăn để thực phẩm hoặc phần dưới đằng sau gần block. Khi thấy đèn tủ lạnh sáng nhưng block và quạt gió không chạy thì đồng hồ bị hỏng hoặc bị kẹt.

Cách khắc phục khi tủ lạnh đèn sáng nhưng máy lại không chạy

Đây là lỗi rất khó khắc phục và đòi hỏi bạn cần có kỹ năng chuyên môn để sửa chửa. Vì thế bạn cần liên hệ trung tâm sửa chữa tủ lạnh để hỗ trợ bạn khắc phục tình trạng trên. Dưới đây là một số cách hướng dẫn bạn thực hiện sửa chữa những sự cố trên:

1. Sửa máy block bị hỏng

Đầu tiên bạn cần kiểm tra block khi tủ lạnh đèn sáng nhưng máy không chạy. Nếu nguồn cấp không có block thì kiểm tra dây điện. Nếu đã có điện cấp ra block mà block vẫn không chạy, bạn kiểm tra rơ le, bảo vệ và rơ le khởi động của block còn sống hay chết. Bạn cần thay thế cái khác nếu rơ lư hoạt động bị hư. Nếu rơ le vẫn bình thường thì có thể là block của bạn đã bị hỏng bạn cần thay thế cái mới.

2. Trường hợp quạt gió bị hỏng

Trước hết bạn cần kiểm tra bu-long ốc vít quanh quạt có lỏng hay không, vì nếu lỏng cũng khiến cho quạt tủ lạnh không quay.  Hoặc cũng có thể hệ thống đường dẫn dây điện vào quạt có lỗi, bạn kiểm tra nguồn điện cấp của quạt, sau đó kiểm tra đến dây dẫn điện. Nếu như nguồn điện ổn định, cấp đầy đủ mà quạt không chạy thì nó đã bị hỏng. lúc này bạn cần thay quạt mới để tủ lạnh hoạt động lại bình thường.

3. Sửa đồng hồ bị hỏng

Thường đồng hồ sẽ được đặt ở trong ngăn thực phẩm hoặc ở phần dưới nơi mà gần block. Sau đó kiểm tra độ rung của đồng hồ, bằng cách đặt đồng hồ lên tay, nếu đồng hồ rung là vẫn chạy, còn không thấy rung là có nghĩa đồng hồ đã bị hỏng. Khi đó bạn cần thay đồng hồ mới và nhớ lựa chọn đồng hồ có công suất phù hợp với tủ của bạn nhé.

Nếu không thể tự khắc phục được các lỗi trên, bạn nên liên hệ trung tâm sửa chữa tủ lạnh chất lượng để có những cách xử lý tạm thời, tránh gây ảnh hưởng tới các thiết bị khác và làm hư tủ.

Gọi ngay cho công ty sửa chữa tủ lạnh – Điện Lạnh Đăng Khôi để được báo giá tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)0985.328.196