Bí quyết chọn mua và sử dụng máy lạnh hiệu quả

Máy điều hòa nhiệt độ là một thiết bị gia dụng phổ biến xuất hiện trong nhiều gia đình hay cơ quan, văn phòng. Nhất là vào những ngày nắng nóng, máy lạnh là thiết bị làm mát đắc lực được mọi người yêu thích. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ bật mí cho các bạn bí quyết chọn mua và sử dụng máy lạnh hiệu quả.

Cách chọn mua và sử dụng máy lạnh

Không nên chọn mua và sử dụng máy lạnh không đủ công suất so với nhu cầu sử dụng của căn phòng vì khi nhiệt độ không đủ mát thì máy làm việc liên tục, dẫn tới tốn điện, nóng máy, giảm tuổi thọ thiết bị.

chon-mua-va-su-dung-may-lanh-hieu-qua-nhat
Nên chọn mua máy lạnh như thế nào để sử dụng tốt?

Máy lạnh là thiết bị đắc lực cho các gia đình trong mùa nóng. Khi chọn mua và sử dụng điều hòa, bạn có thể dựa trên các tiêu chí sau: Công suất, loại máy một chiều hay hai chiều, nhãn hiệu máy… Người mua nên ưu tiên mua máy lạnh của các nhãn tên tuổi rõ ràng để đảm bảo uy tín, chất lượng sản phẩm, thường thì máy lạnh nhập khẩu giá thành sẽ cáo hơn các loại còn lại.

Một số điều quan trọng cần lưu ý là nên chọn không gian phù hợp để giúp cho người dùng có thể khai thác được hết các chức năng của máy lạnh. Bên cạnh đó là tiết kiệm điện năng, chi phí sử dụng.

Chọn mua và sử dụng máy lạnh theo công suất thế nào?

Để có thể tính công suất điều hòa cho những mục đích sử dụng, phải cần tính trên các yếu tố như diện tích, thể tích không gian làm mát. Thể tích không gian làm lạnh là điều kiện để tính toán công suất hoạt động của máy lạnh.

Công suất của máy lạnh thường tính theo đơn vị BTU/h. Dạnh máy  điều hòa nhỏ nhất thường thấy ở nước ta có công suất 9.000BTU/h (2,6375KW).

Số BTU/h là công suất truyền nhiệt giữa hai thành phần của máy và không cần phải công suất tiêu thụ điện năng. Công suất tiêu thụ điện của máy lạnh 9.000 BTU/h khoảng 0,97KW, nghĩa là hiệu suất khoảng 2,72 lần. Máy tốt và ít tốn điện hơn thì hiệu suất thường hơn 3 lần. Máy có công suất lớn thì có hiệu suất cao hơn. Trên thực tế, nhiều người dùng đơn vị ngựa để chỉ công suất điều hòa, một ngựa (HP) tương đương 9.000Btu/h.

Tính theo cách dùng đơn vị này, công suất điều hòa đang đang sử dụng trên thị trường là:

 • 1 HP tương đương 9000 BTU
 • 1.5 HP tương đương 12000 BTU
 • 2 HP tương đương 18000 BTU

Cách tính nhanh về công suất máy điều hòa nhiệt độ cho một phòng kín dựa theo công thức: Một mét khối tương đương với 200 BTU, dựa vào đó thì nếu muốn chọn công suất cho điều hòa gia đình nên theo công thức: BTU = Vx200 (V là diện tích không gian lắp điều hòa), tương tự: HP = Vx200/9000. Cụ thể:

 • Thể tích phòng: (3 x 4 x 3.5) m3 = 42m3 thì chọn điều hòa 1 HP.
 • Thể tích phòng: (4 x 5 x 3.5) m3 = 70m3, chọn điều hòa 1,5 HP hoặc 2 HP.
 • Thể tích phòng: (5 x 6 x 3.5) m3 = 105m3, chọn điều hòa 2,5 HP.
lua-chon-mua- va-su-dung-may-lanh-uy-tinn
Hướng dẫn chọn mua và sử dụng máy lạnh đảm bảo uy tín

Lưu ý: Công suất sử dụng của máy lạnh còn bị ảnh hưởng bởi các tác nhân từ môi trường như độ che phủ ánh sáng mặt trời, độ cách nhiệt của phòng, vị trí và độ lớn của cửa sổ và số lượng người thường xuyên sử dụng phòng. Vì công suất khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên có thể thêm bớt khoảng 5 đến 10m3 tùy theo.

Trong lúc sử dụng phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, thông với phòng khác, có quạt hút thông gió… thì cộng thêm khoảngg (0,3 ~ 0,5) HP, tùy theo nhiệt độ mà ảnh hưởng đến công suất làm lạnh của thiết bị.

Chọn công suất điều hòa thừa hay thiếu có tác động gì?

Chọn máy lạnh phù hợp với thể tích căn phòng, nhu cầu sử dụng để máy dễ dàng làm việc, không gây tốn điện và bảo đảm tuổi thọ máy lạnh, tránh gặp hư hỏng.

Khi chọn mau và sử dụng máy lạnh nên tính đến máy có công suất dư một chút. Chi phí mua sắm ban đầu có thể nhiều hơn chọn máy đúng công suất nhưng lợi ích lâu dài là máy mạnh, thời gian đạt độ lạnh nhanh hơn, khi đủ độ lạnh máy sẽ tự động ngắt giúp tiết kiệm điện năng. Sử dụng máy dư công suất so với nhu cầu thì máy sẽ có thêm thời gian tự động ngắt, nghỉ ngơi, đảm bảo máy hoạt động tốt, lâu dài.

Kinh nghiệm lựa chọn mua và sử dụng máy lạnh thực tế

1. Chọn mua và sử dụng máy lạnh trong gia đình: Nếu dùng cho không gian chung như phòng khách, bếp thì cộng thêm 0,5 Hp. Ví dụ:

 • Thể tích tầm 40 m3 chọn điều hòa 1.0 HP (9000 BTU)
 • Thể tích tầm 60 m3 = 1.5 HP (12000 BTU)
 • Thể tích tầm 80 m3 = 2.0 HP (18000 BTU)

2. Chọn mua và sử dụng máy lạnh cho quán cafe, nhà hàng: Do đặc thù có lúc rất đông người, có quạt hút thông gió nên có thể chọn công suất sử dụng lúc mật độ tải cao nhất (nhiệt nóng do người tỏa ra, không khí bên ngoài vào). Ví dụ:

 • Thể tích tầm 30 m3 = 1.0 HP (9000 BTU)
 • Thể tích tầm 45 m3 = 1.5 HP (12000 BTU)
 • Thể tích tầm 60m3 = 2.0 HP (18000 BTU)

3. Chọn mua và sử dụng máy lạnh cho khách sạn: Đặc thù khách sạn khách thuê phòng ngắn hạn hay khách ngoại quốc có nhu cầu muốn máy phải làm lạnh nhanh từ khi nhận phòng, cần tính công suất cao hơn phòng ngủ gia đình. Ví dụ:

 • Thể tích khoảng 35 m3 = 1.0 HP (9000 BTU)
 • Thể tích khoảng 70 m3 = 2.0 HP (18000 BTU)
chon-mua-va-su-dung-may-lanh-gia-re
Kinh nghiệm chọn mua điều hòa giá rẻ nhưng chất lượng

4. Chọn mua và sử dụng máy lạnh cho văn phòng làm việc: Ta chọn chuẩn là văn phòng làm việc số lượng người ổn định có trang bị thiết bị máy tính bàn, máy photo, máy fax, máy in… nếu trường hợp ít người và số lượng máy thiết bị không nhiều có thể tính như điều hòa cho phòng khách gia đình. Ví dụ:

 • Thể tích tầm 35 m3 = 1.0 Hp (9000 BTU)
 • Thể tích tầm 55 m3 = 1.5 Hp (12000 BTU)
 • Thể tích tầm 70 m3 = 2.0 Hp (18000 BTU)

Nên chọn mua và sử dụng máy một chiều hay hai chiều?

 • Máy lạnh 1 chiều: Chỉ có thể làm lạnh, sử dụng khi trời nóng, nhiệt độ cao, mùa hè.
 • Máy lạnh 2 chiều: Có cả hai chức năng làm nóng và làm lạnh nên có thể sử dụng cả khi thời tiết nóng và lạnh.

Có thể bạn quan tâm Nguyên nhân máy lạnh gặp lỗi và cách xử lí

Những lưu ý trước khi lắp đặt và sử dụng điều hòa

 • Tính toán công suất sao cho máy phù hợp với diện tích phòng. Quan tâm đến độ che phủ của vị trí cửa sổ, ánh sáng mặt trời,…
 • Không để nhiệt độ điều hòa trong nhà chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời.
 • Phòng đóng cửa kín, không để không khí máy lạnh lọt ra ngoài quá nhiều gây hao tốn điện năng.
 • Thợ lắp máy lạnh có kinh nghiệm trong nghề, tránh hiện tượng gas nạp trong máy quá nhiều hoặc quá ít, để rò rỉ gas, cách nhiệt đường ống và mối nối không tốt.
 • Dàn nóng lắp đặt ở nơi không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, không bị cản gió ( nên lắp ở hướng Bắc hoặc hướng Nam). Nếu lắp ở hướng Đông, Tây thì nên có mái che nắng, lưu ý mái che không cản trở luồng gió lưu động qua dàn nóng.
 • Dàn lạnh nên lắp đặt ở khu vực giúp lan tỏa hơi lạnh đều khắp căn phòng. Dàn nóng và dàn lạnh càng gần giúp độ chênh lệch giữa 2 dàn càng nhỏ, tránh bị tiêu thụ điện năng nhiều.
 • Khi không sử dụng máy lạnh phải ngắt nguồn điện, tránh chỉ tắt bằng điều khiển.
 • Vệ sinh thường xuyên cho máy.

Trên đây là nội dung về bí quyết chọn mua và sử dụng máy lạnh hiệu quả của chúng tôi, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn nếu có nhu cầu chọn mua máy lạnh như nào thế nào cho phù hợp với gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)0985.328.196